Mẫu 2đ và 5đ giấy dó | So sánh 2 bản khắc tem


Cả hai mẫu 2đ và 5đ đều có hai bản khắc khác nhau. Cụ thể, trên một tờ tem 5 hàng x 10 cột thì các cột 1, 3, 5, 7, 9 gồm những tem cùng một bản in; các cột 2, 4, 6, 8, 10 gồm những tem giống nhau của bản in khác. Hai bản khắc này khác nhau ở những điểm gì? Xin xem phần phân tích của tôi ở dưới.

SỐ 2 CHÂN DÀI VÀ SỐ 2 CHÂN NGẮN

Cứ mỗi 2 tem cạnh nhau sẽ có một số 2 chân dài bằng phần thân trên, một số 2 chân ngắn hơn. Kẻ một đường theo phương thẳng đứng cạnh số 2 các bạn sẽ thấy điều này.

Trên mẫu 5đ không có đặc điểm này, chữ số 5 trong một cặp tem cạnh nhau không có sự khác biệt đáng kể.

CHÂN DUNG BÁC HỒ CAO, BÁC HỒ THẤP

Cũng trên 2 mẫu tem cạnh nhau, một mẫu chân dung Bác có khoảng cách gần sát chữ HỒ CHÍ MINH, mẫu còn lại cách xa hơn.

Bản in trên mẫu 5đ cũng tương tự, chân dung bác Hồ ở vị trí cao thấp khác nhau

VỊ TRÍ CHỮ CÁI “O” VÀ CHỮ CÁI “N”

Bất kể một cặp tem Bác Hồ giấy dó nào cũng có 2 bản in khác nhau: một kiểu chữ “O” trong từ Đồng thẳng hàng với chữ “N” trong từ Bưu chính ở phía dưới và một kiểu còn lại chữ “O” và chữ “N” thẳng hàng nhau.

Vị trí chữ “O” và “N” ở 2 tem cạnh nhau

Ngoài những điểm chính ở trên, một cặp tem cạnh nhau còn có nhiều điểm khác biệt nữa. Tuổi thơ chúng ta ắt hẳn ai cũng đã từng chơi trò tìm điểm khác biệt giữa 2 bức tranh, sau khi chơi xong sẽ có đáp án như dưới đây:

THUYẾT MINH: (1) Chữ “DÂN” bên phải lớn hơn – (2) Mái tóc trên trán khác nhau – (3) Tóc mai khác nhau – (4) Nếp nhăn trên mặt khác nhau – (5) Chân dung bên phải thấp hơn – (6) Chữ “o” bên trái thẳng hàng với chữ N, chữ “o” bên phải nằm chính giữa chữ N – (7) Chữ M bên trái kích thước bề rộng 3mm, chữ M bên phải kích thước bề rộng 4mm;

Rõ ràng chân dung Bác trên 2 mẫu tem không hoàn toàn giống nhau, kích thước khác nhau, gò má khác nhau, mái tóc khác nhau, cổ áo cũng khác nhau.

SO SÁNH BẢN KHẮC 2Đ VÀ 5Đ

Khi dùng kỹ thuật xử lý ảnh trên máy tính, giữa hai bản khắc 2đ và 5đ có sự trùng hợp gần như hoàn hảo. Tôi lấy bản in nguyên mẫu 5đ đặt lên trên mẫu 2đ, các chi tiết trùng khớp tới 99,99%, chỉ khác nhau ở giá mặt (số 2 và số 5), ngay cả đơn vị ĐỒNG cũng khớp. Điều này gợi ý một sự suy luận về việc dùng chung bản khắc, chỉ thay đổi về giá mặt trên tem. Mẫu 2đ phát hành trước (năm 1949), sau đó mẫu 5đ dùng lại nguyên mẫu bản khắc và thay đổi giá?

Khối 4 tem mệnh giá 2đ, tôi lấy bản 5đ đặt lên 2 mẫu tem bên trái, chỉ lệch chữ số 2 và chữ số 5

NÊN MUA TEM THEO MỘT CẶP

Do đặc điểm này mà khi sưu tầm tem bác Hồ giấy dó, các bạn nên mua cho mình một cặp chứ không nên mua từng tem riêng rẻ. Bởi mỗi 2 tem cạnh nhau có những đặc điểm khác nhau như tôi phân tích ở trên.

Cặp tem in đè 50đ dạng 1 trên mẫu 5đ màu đỏ son (vermillion)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share via
Copy link
Powered by Social Snap