Về tác giả


LƯU VĂN LƯƠNG

collectvn@gmail.com

https://suutamtem.vn

Mùa xuân cuối tháng 3/2020, đại dịch nCovid-19 với những ngày tháng cách ly dài vô cực. Ý tưởng làm một trang web thay cho in sách xuất hiện và được thực thi ngay, dù cho đôi lần mất cơ sở dữ liệu và phải làm lại từ đầu nhưng niềm đam mê nghiên cứu tem chưa bao giờ dừng lại. Trang web suutamtem.vn được ra đời. Xin cảm ơn Covid.

Trang web này được lập ra với những bài nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực tem Đông Dương và tem Việt Nam, nó hoàn toàn miễn phí bởi tôi không hề ngại chia sẻ những gì tôi tìm hiểu. Tôi hệ thống chúng lại thành những chủ đề bao quát và toàn diện, xuyên suốt lịch sử Việt Nam từ lúc thực dân Pháp đô hộ, thiết lập hệ thống bưu chính, cho tới ngày thống nhất đất nước với mạng lưới bưu chính phát triển trên khắp đất nước.

Lịch sử bưu chính và tem truyền thống là 2 chủ đề nghiên cứu mà tôi muốn dành cho người chơi tem khi bước vào trang web này. Tôi biết người chơi tem Việt Nam gặp nhiều khó khăn khổ cực khi bổ nhào vào dòng tem cách mạng 1946-1954 vốn chẳng có tài liệu nào được lưu giữ lại sau 20 năm chiến tranh. Giai đoạn 1954-1975 cũng chả có gì khá khẩm hơn ngoài những cuốn danh mục đầy tam sao thất bản. Còn đối với dòng tem Đông Dương, không có nguồn nghiên cứu nào có tính hệ thống và trọn vẹn. Bộ sách “photo” 7 cuốn của J. Desrousseux đúng là kinh điển nhưng Đông Dương quá rộng lớn tới nỗi không thể nhét nổi vào 7 cuốn sách đen trắng này. Vẫn còn nhiều thứ để chúng ta nghiên cứu lắm.

Tôi hy vọng trang web suutamtem.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về sưu tầm tem Đông Dương và Việt Nam. Phiên bản đầu tiên giới thiệu vào cuối tháng 5/2020 có khoảng 150 bài viết, tôi sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều bài nữa với mục tiêu khoảng 1.000 bài. Xin các bạn đón đọc!

MEMBER OF

Society of Indo-china Philatelists

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share via
Copy link
Powered by Social Snap