In đè T.T dạng 2 | Hai chữ T cách xa nhau, ngăn cách bởi dấu “_”


Hình thoi có 1 nét | Chiều dài: 20,5mm, cao: 11mm, cạnh hình thoi 12mm

Chữ bên trong con dấu: T_T | Font chữ: Serif

Màu sắc:

Dấu in đè T.T này viền hình thoi có 1 nét. Khác với in đè T.T dạng 1, ở dạng 2 này khoảng cách giữa hai chữ T cách xa nhau hơn, font chữ thuộc họ Serif (Serif là kiểu chữ có thêm một nét vào phần đầu hoặc cuối của mỗi nét. Ở đây, chữ cái T có thêm nét móc vào mũ và phần chân của chữ T) và giữa 2 chữ T là dấu “_“ thẳng hàng với chân của chữ T. Kiểu in đè T.T này chủ yếu xuất hiện trên mẫu tem 200đ đỏ với mực in đè màu đen.

MẪU IN ĐÈ ĐẠI DIỆN

In đè T.T dạng 2 trên mẫu 200đ màu đỏ brick-red

In đè T.T dạng 2 trên mẫu 200đ màu đỏ carmine

NHẬN BIẾT DẤU ĐÓNG TRƯỚC VÀ DẤU ĐÓNG SAU

Thời điểm những năm 90, công ty Tem Việt Nam có bán dòng tem in đè T.T dạng 2 này ra ngoài thị trường. Cách phân biệt giữa tem của thập niên 50 với tem bán ra sau này là nhìn vào nét mực, tem được bán ra ở thập niên 90 có cạnh hình thoi và 2 chữ T.T sắc nét hơn.

Dấu đóng vào những năm 1950: Chữ T nét đậm và to hơn, cạnh hình thoi nét to và đều hơn

Dấu T.T vào những năm 1990: Chữ T sắc nét và mảnh, cạnh hình thoi nét nhỏ & sắc nét hơn

NHẬN BIẾT DẤU IN ĐÈ GIẢ

Dạng in đè này không có màu đỏ, vì vậy nếu xuất hiện dấu T.T dạng 2 màu đỏ là không đúng. Dưới đây, các bạn có thể thấy tem bên phải màu mực sẫm, không nhất thiết cứ mực in sẫm là giả nhưng đây là màu mực trùng với nhiều kiểu in đè T.T hoặc in đè giá tiền khác mà các bạn sẽ bắt gặp sau này.

In đè T.T màu đỏ giả trên mẫu 100đ xanh

In đè T.T màu đỏ giả trên mẫu 100đ nâu

TEM DỊ BẢN

Dị bản ở dạng in đè này chủ yếu là những dị bản xảy ra trên mẫu 200đ đỏ phát hành năm 1952 như đục lệch răng, các vết đốm mực ở các vị trí cố định được lặp lại, riêng đối với lỗi gập giấy không phải là lỗi lặp.

Lỗi đục lệch răng

Đường viền phía trong bản đồ lẫn vào màu đỏ

Tem đục lệch răng

Trong các loại dị bản thì vết loang màu đỏ là loại dị bản hay bắt gặp nhất và là loại lỗi đặc thù của dòng tem này. Những vết loang mực đỏ này có thể là lỗi lặp vị trí hoặc không.

Vết mực đỏ ở chữ “Chủ tịch”

Vết mực đỏ trên cổ áo Bác ở cả 3 mẫu tem

Vết mực đỏ trên chữ Việt Nam

Lỗi gập giấy

SAI SÓT TRONG QUÁ TRÌNH ĐÓNG DẤU

Kiểu in đè T.T này cũng có những sai sót trong quá trình đóng dấu như: Dấu T.T, đóng 2 lần, dấu đóng sai vị trí,..

Dấu T.T đóng 2 lần

Dấu T.T đóng lệch sang phải

DẤU NGỤY TẠO

Dấu ngụy tạo cũng được gọi là dấu in đè T.T giả, nó được tạo ra nhằm mục đích tăng giá trị cao hơn cho con tem in đè. Một số kiểu ngụy tạo dễ làm và hay gặp là đóng ngược dấu hoặc đóng thiếu dấu. Tuy nhiên không phải kiểu in đè T.T lộn ngược nào hoặc thiếu dấu T.T đều là ngụy tạo, có nhiều trường hợp là so sơ xuất thật của nhân viên bưu điện bởi tất cả các con dấu đều được đóng thủ công bằng tay lên mỗi con tem nên việc sai sót là không thể tránh khỏi. Đây là sẽ là những mẫu tem có giá trị sưu tầm cao.

Khối 6 in đè T.T lộn ngược và đóng thiếu dấu (ngụy tạo)

Khối 6 tem in đè T.T dạng 2 có dấu T.T lộn ngược ở tem dưới cùng bên phải và in lệch ở 2 tem ngoài cùng bên trái

2 khối tem này tôi mua từ cùng 1 nguồn, kiểu dấu cũng giống nhau


Bài viết này tôi viết dành để chia sẻ và tặng tới những người yêu thích tem. Tôi luôn để mở và không nghiêm cấm hành vi copy, sao chép nội dung hay ảnh từ bài viết này. Các bức ảnh cũng được tôi scan nguyên gốc từ trong bộ sưu tầm và tôi cũng không ký hay đóng dấu tên cá nhân của mình lên tất cả các bức ảnh.

Các bạn sưu tầm tem về chủ đề này cũng đừng ngần ngại liên hệ tới tôi để được trợ giúp về cách chơi dòng tem này, cách phân biệt thật giả cũng như xác định giá trị từng con tem.

Email: collectvn@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap