In đè đNH | Phong bì kỷ niệm


Các bạn khi mua phong bì kỷ niệm vào thập niên 50 này cần lưu ý những điểm sau để định giá vật phẩm sao cho hợp lý, tránh trường hợp mua phải giá quá cao hoặc mua được giá quá hời 😀 mà cũng không hay, tất nhiên rơi vào trường hợp này thì sướng phải biết rồi 😛 Nói vậy thôi chứ dù may mắn thì cũng nên tìm hiểu trước khi mua và tôi tin chắc rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích được cho các bạn.

Trước hết, đối với dấu nhật ấn có 2 loại: dấu nhật ấn thu được từ chính phủ Bảo Đại và dấu nhật ấn chính phủ VNDCCH mới thành lập. Những ngày đầu tiếp quản Hà Nội, bưu điện chưa kịp làm con dấu mới nên phải dùng tạm dấu nhật ấn của chính phủ Bảo Đại. Con dấu này được dùng trong trong 1-2 ngày đầu nên số lượng đóng trên phong bì hạn chế, dấu này thường có ngày 11/10/1954. Dấu VNDCCH với địa danh Hà Nội thường có nhật ấn rơi vào cuối tháng 10/1954, tháng 12/1954 hoặc đầu tháng 1/1955. Bạn nào đang sở hữu phong bì đóng ngày 9/10/1954 là dấu được quay lại ngày nhưng không hợp lý về bối cảnh lịch sử. Những phong bì có dấu nhật ấn vào 9/10/1954 giá trị sẽ không cao.

Dấu nhật ấn Chính phủ Bảo Đại

Dấu nhật ấn VNDCCH

Bên cạnh dấu nhật ấn, những phong bì kỷ niệm ở thời điểm này thường kèm theo dấu kỷ niệm giải phóng thủ đô Hà Nội. Con dấu này cũng có 2 loại khác nhau ở chữ số 9:

Type 1
Số “9” chân vát
Kích thước: 29 x 53.5mm
Ngoài ra số “5” cũng khác nhau
Cửa hàng tem La Philatelie tạo ra con dấu này

Type 2
Số “9” chân tròn
Kích thước: 29 x 55mm
Ngoài ra số “5” cũng khác nhau
Dấu này không rõ nguồn gốc

Giá trị bì thư thay đổi như sau:

Bì thư kỷ niệmGiá trị
Dấu nhật ấn Bảo Đại + Dấu kỷ niệm Type 1200€
Dấu nhật ấn Bảo Đại + Dấu kỷ niệm Type 2120€
Dấu nhật ấn VNDCCH + Dấu kỷ niệm Type 280€

Dấu nhật ấn VNDCCH + dấu kỷ niệm Type 1 hiện tôi chưa thấy một cái nào. Thực tế khi bạn mua ở các trang đấu giá như Ebay hoặc Delcampe thì mức giá rẻ hơn nhiều, ví dụ như bì thư dấu nhật ấn Bảo Đại + dấu kỷ niệm type 1 (hình dưới) tôi mua trên Delcampe với giá 70€ cả ship bảo đảm. Còn các bì thư dấu nhật ấn VNDCCH + dấu kỷ niệm type 2 giá đấu thành công thường vào khoảng 30-40€ tùy vào phong bì nhiều tem hay ít tem.

La Philatelie là một hãng kinh doanh tem có tiếng thời bấy giờ, hãng này đã chuẩn bị riêng một con dấu cho ngày giải phóng thủ đô. Sáng 9/10/1954, quân Pháp bắt đầu rút khỏi Hà Nội, quân giải phóng về tiếp quản thủ đô và tới ngày 11/10/1954 các bưu điện mới mở cửa trở lại. La Philatelie đã chuẩn bị con dấu trước đó, tới ngày 11/10 mang ra bưu điện đóng dấu lên các phong bì. Dấu nhật ấn Hà Nội cũng là con dấu thu được từ bưu điện của chế độ Bảo Đại để lại chứ chính quyền Việt Minh lúc đó chưa kịp khắc con dấu mới. Đây cũng là con dấu nhật ấn sớm nhất trên các phong bì kỷ niệm từng thấy, điều này hé hộ thông tin chắc chắn rằng bộ tem in đè giá tiền La Philatelie đã có trước ngày này.

Cần cẩn trọng đối với dấu nhật ấn Bảo Đại giả và dấu nhật ấn VNDCCH giả, chúng không quá khó để nhận ra bằng mắt thường ở đặc điểm con dấu rất sắc nét.

Dấu nhật ấn Bảo Đại giả

Dấu nhật ấn Bảo Đại giả

Dấu nhật ấn VNDCCH giả

Thậm chí dấu kỷ niệm giải phóng Thủ đô Hà Nội cũng có dấu giả, các bạn xem hình dưới đây:

Dấu kỷ niệm giải phóng Thủ đô Hà Nội giả

Dấu kỷ niệm giải phóng Thủ đô Hà Nội giả

Tới đây, các bạn đã biết giá trị các bì thư kỷ niệm những năm 50 cũng như cách nhận biết con dấu nhật ấn và dấu kỷ niệm thật/giả. Trong phần tiếp theo, tôi sẽ đưa các bạn đến với 1 số kiểu bì thư điển hình.

Dấu nhật ấn VNDCCH + dấu kỷ niệm Type 2

Dấu nhật ấn Bảo Đại giả kết hợp với dấu kỷ niệm giải phóng Hà Nội Type 2 (thật)

Dấu nhật ấn ngày 9/10/1954, không phù hợp với bối cảnh lịch sử khi ngày 11/10/1954 các bưu điện mới mở cửa

Bì thư chỉ có dấu nhật ấn mà không có dấu kỷ niệm (mẫu in đè 20đNH blue)

Dấu kỷ niệm Type 2 đóng ở mặt sau

Bì thư chỉ có dấu nhật ấn mà không có dấu kỷ niệm

Hầu hết những mẫu in đè trên phong bì đều là tem thật, các bạn nên dùng để so sánh với tem in đè giả

Bì thư với cachet ngày 25/3/1964, tuy rất lâu sau thời điểm phát hành nhưng những mẫu tem trên phong bì là thật


Bài viết này tôi viết dành để chia sẻ và tặng tới những người yêu thích tem. Tôi luôn để mở và không nghiêm cấm hành vi copy, sao chép nội dung hay ảnh từ bài viết này. Các bức ảnh cũng được tôi scan nguyên gốc từ trong bộ sưu tầm và tôi cũng không ký hay đóng dấu tên cá nhân của mình lên tất cả các bức ảnh.

Các bạn sưu tầm tem về chủ đề này cũng đừng ngần ngại liên hệ tới tôi để được trợ giúp về cách chơi dòng tem này, cách phân biệt thật giả cũng như xác định giá trị từng con tem.

Email: collectvn@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap