In đè đNH | Nhận biết tem in đè giả


PHÂN BIỆT TEM IN ĐÈ THẬT VÀ IN ĐÈ GIẢ

In đè giá tiền dạng 1 tương đối khó phân biệt thật/giả bởi kích thước in đè nhỏ & khó nhìn. Để phân biệt tem giả, hãy chuẩn bị cho mình một thước milimet thật chuẩn, kinh nghiệm của mình là dùng thước sắt bán ở các của hàng kim khí có độ chính xác tới ½mm. Ở Hà Nội thì các bạn có thể ra chợ Trời, xin mua thước xịn nhé vì nó rất hữu ích! Mình xài thước sắt hiệu C-MART (không phải quảng cáo nhưng hãng này rất tốt, còn dùng để cắt băng noa). Sau khi đã có dụng cụ là chiếc thước sắt, tôi xin hướng dẫn các bạn những cách sau để nhận biết ra tem in đè giả:

  1. Dựa vào kích thước: Dấu in đè thật kích thước 8 x 2 mm, dấu in đè giả thường có kích thước nhỏ hơn 7 x 2 mm.
  2. Dựa vào màu sắc: Chỉ có màu in đè được trình bày ở bài viết “In đè giá tiền dạng 1 | Tiền ngân hàng“, các màu khác đều không đúng.
  3. Về độ nét: Dấu in đè thật bị mờ theo thời gian, dấu in đè giả màu sắc tươi tắn và rất rõ nét.

Nếu bạn có thêm các cuốn catalog Stanley Gibbons, Yvert, Scott, Michel và Danh mục tem bưu chính VNCDCH 1945-1975 của tác giả Trần Nguyên biên soạn thì càng tốt. Tuy nhiên, theo kinh kiệm của mình nếu đã có thì nên có đầy đủ bởi mỗi danh mục liệt kê khác nhau về loại in đè, màu sắc, ngày tháng phát hành nhưng sẽ là tài liệu tham khảo khá hữu ích. Các bạn có thể mua version cũ cho rẻ.

CÁC MẪU IN ĐÈ GIẢ GIÁ TIỀN NGÂN HÀNG

Hình A

Kích thước: 7 x 2 mm | Màu in đè đỏ tươi, dấu in đè khá rõ

Hình B

Kích thước: 7 x 2 mm | Màu in đè đỏ tươi, dấu in đè khá rõ

Ngoài màu đỏ lạ khác thường, khi đo kích thước kiểu in đè trên là 7x2mm, tức là chiều dài ngắn hơn 1mm so với kích thước chuẩn 8x2mm. Và nếu các bạn mở lại bài viết về tem in đè giá tiền ngân hàng sẽ thấy kiểu in đè 10đNH đỏ trên mẫu 100đ xanh có nét to và mờ, ít khi nhìn thấy đủ chữ 10đNH. Còn in đè 10đNH trên mẫu 100đ nâu nét chữ hơi vuông chứ không tròn như thế này. Các bạn nhìn vào số “0” là sẽ dễ nhận ra nhất.

Hình C

Kích thước: 7 x 2 mm | Không có in đè màu đen trên mẫu 100đ nâu

Không chỉ sai về kích thước, kiểu in đè này không tồn tại trong tất cả các danh mục tem Scott, Gibbons, Yvert, Michel. Lưu ý rằng in đè màu đen chỉ có trên mẫu 200đ đỏ.

Hình A, hình B, hình C có nguồn gốc từ một người kinh doanh tem trong Sài Gòn, còn người này lấy tem đó ở đâu ra thì tôi không rõ, chỉ biết chúng là tem in đè giả. Rất nhiều tem in đè T.T và tem in đè giá tiền khác có chung nguồn gốc này.

Hình D

Chữ 10đNH to và tròn hơn

Hình E

Chữ 10đNH khác kiểu, số “1” có chân là không đúng

Hình F

Chữ 10đNH khác kiểu, số “1” có chân là không đúng

Tất cả những kiểu in đè giá tiền ngân hàng số “1” đều không có chân. Nếu bạn nhìn thấy kiểu in đè nào có dấu gạch chân thì chắc chắn đó là kiểu in đè giả.

Hình G

Chữ 10đNH khác kiểu

Hình D-G, hình K tôi thu thập từ một người kinh doanh tem Việt Kiều bên Mỹ rất có tiếng trong giới buôn tem, có khá nhiều kiểu in đè khác lạ. Bộ sưu tập của người này trộn lẫn cả in đè thật và in đè giả trong đó có khá nhiều tem in đè quý.

Hình H

Nét chữ tròn và mượt hơn dù kích thước đúng tiêu chuẩn: 8 x 2 mm

Hình I

Kích thước: 8 x 2 mm | Font chữ khác kiểu

Hình J

Kích thước: 8 x 2 mm | Font chữ khác kiểu

2 mẫu in đè trên rất sắc nét, nó được đóng lại sau này chứ không phải dấu đóng và thập niên 1950. Hình H-J nguồn từ trong Sài Gòn, cùng lô với hình A-C ở trên.

Hình K

In đè 20đNH màu xanh giả

In đè 10đNH giả màu đỏ – Không tồn tại màu in đè này

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT TRANG MÀ TOÀN BỘ LÀ TEM IN ĐÈ NGÂN HÀNG GIẢ

Theo như ghi chú của chủ nhân những mẫu tem này, 16 mẫu in đè trên được mua với giá tổng cộng $800, mỗi tem giá $50. Một mức giá không hề rẻ.


Bài viết này tôi viết dành để chia sẻ và tặng tới những người yêu thích tem. Tôi luôn để mở và không nghiêm cấm hành vi copy, sao chép nội dung hay ảnh từ bài viết này. Các bức ảnh cũng được tôi scan nguyên gốc từ trong bộ sưu tầm và tôi cũng không ký hay đóng dấu tên cá nhân của mình lên tất cả các bức ảnh.

Các bạn sưu tầm tem về chủ đề này cũng đừng ngần ngại liên hệ tới tôi để được trợ giúp về cách chơi dòng tem này, cách phân biệt thật giả cũng như xác định giá trị từng con tem.

Email: collectvn@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap