In đè T.T dạng 5 | Hình thoi kép chuẩn


Hình thoi có 2 nét, nét bên trong là nét đứt

Chiều dài: 21mm, cao: 11mm, cạnh hình thoi 11,5mm

Chữ bên trong con dấu: T.T (chữ T cao 3mm)

Màu sắc:    

Dấu in đè T.T này của Xunhasaba có 2 loại:

  • Một loại chiều dài mỗi cạnh hình thoi là 10,5mm, chiều dài 19mm;
  • Một loại chiều dài mỗi cạnh hình thoi là 11,5mm, chiều dài 21mm;

Trong các catalogs người ta quy ước theo cách gọi “T.T 19mm” và “T.T 21mm” cho dễ phân loại. Tại sao lại gọi là dấu Xunhasaba, bởi trước khi Công ty Tem Việt Nam ra đời thì Xunhasaba là công ty được phép xuất nhập khẩu và kinh doanh tem chơi, công ty này được tiếp quản các mẫu dấu in đè T.T từ Bưu điện Hà Nội và đóng lại sau này để phục vụ kinh doanh tem chơi. Như vậy, dấu Xunhasaba là con dấu thật, nhưng khác ở thời điểm đóng và sử dụng loại mực khác.

LOẠI 19MM

Hình A | Dấu T.T Xunhasaba màu đen loại 21mm trên mẫu 100đ xanh có răng

Hình B | Dấu T.T Xunhasaba màu đen loại 21mm trên mẫu 200đ đỏ có răng

Xunhasaba rất sáng tạo trong những kiểu in đè, có những kiểu họ làm ra nhưng không hề có thật trên thực tế. Hình A và hình B, in đè T.T không xuất hiện trên mẫu 100 xanh và 100đ nâu có răng.

Một người cao niên trong Sài Gòn chia sẻ với tôi rằng, Xunhasaba không có in đè T.T mà chỉ có in đè giá tiền. Tuy nhiên, dựa trên cách in đè và thời điểm những tem in đè này xuất hiện, tôi cho rằng Xunhasaba có làm ra những con tem in đè T.T để bán cho người chơi tem.

Hình C | Khối 4 với dấu T.T Xunhasaba màu tím loại 21mm được đóng vào giữa 2 tem

Danh mục Stanley Gibbons Stamps Catalogue 8th Edition thống kê kiểu in đè 21mm này chỉ có màu đỏ, in đè màu tím chỉ xuất hiện trên mẫu T.T loại 19mm. Hình trên là mẫu in đè T.T kích thước 21mm mà Gibbons chưa đưa vào trong danh mục. Stanley Gibbons cũng đưa ra thông tin thời điểm phát của mẫu 21mm là vào tháng 4/1955, mẫu 19mm phát hành sau đó vào tháng 8/1955. Cá nhân tôi cho rằng thời điểm phát hành này không chính xác.

Mẫu temKiểu in đèKích thướcMàu sắc in đèNăm phát hành
ND37100đ xanhDouble-line frame19mm Tháng 8/1955
ND38100đ nâuDouble-line frame19mm Tháng 8/1955
ND39200đ đỏDouble-line frame19mm Tháng 8/1955

Bài viết này tôi viết dành để chia sẻ và tặng tới những người yêu thích tem. Tôi luôn để mở và không nghiêm cấm hành vi copy, sao chép nội dung hay ảnh từ bài viết này. Các bức ảnh cũng được tôi scan nguyên gốc từ trong bộ sưu tầm và tôi cũng không ký hay đóng dấu tên cá nhân của mình lên tất cả các bức ảnh.

Các bạn sưu tầm tem về chủ đề này cũng đừng ngần ngại liên hệ tới tôi để được trợ giúp về cách chơi dòng tem này, cách phân biệt thật giả cũng như xác định giá trị từng con tem.

Email: collectvn@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap