Sài Gòn – Hà Nội – Hong Kong | 5 October 1938


Cách đây khoảng 90 năm, ngày 7/10/1933, hãng hàng không Air France thành lập. 5 năm sau đó, ngày 10/8/1938, chuyến bay đầu tiên của Air France tới Hong Kong mới được thiết lập. Đó là chiếc máy bay 3 động cơ hiệu Dewoitine D.338, số đăng ký F-AQBF, 12 chỗ ngồi, cất cánh từ cảng hàng không Marseille ngày 4/8/1938, quá cảnh qua Bắc Phi, Trung Đông, Ấn Độ, Đông Nam Á rồi dừng chân tại Hong Kong. Tại Indochine có 2 điểm dừng là Sài Gòn và Hà Nội.

Hình ảnh chiếc máy bay của Air France mang nhãn hiệu F-AQBF, động cơ Dewoitine D.338 thực hiện chuyến bay từ Marseille tới Hong Kong năm 1938

HÀNH TRÌNH

Hành trình của chuyến bay tính từ cảng Marseille của Pháp, sau đó qua các địa danh: Tunisia, Tripoli, Benghasi, Alexandria, Beyrouth, Baghdad, Bushire, Jask, Karachi, Jodhpur, Allahabad, Calcutta, Akyab, Rangoon, Bangkok, Saigon, Hanoi, HongKong. Chặng Sài Gòn – Hà Nội – Hong Kong chỉ là một nhánh áp chót trong toàn bộ hành trình từ châu Âu sang châu Á.

Sài Gòn – Hà Nội – HongKong chỉ là một nhánh áp chót trong toàn bộ hành trình từ châu Âu sang châu Á

CHẶNG BAY QUA INDOCHINE

Chặng bay qua Đông Dương thực hiện trong một ngày, dừng tại 2 điểm: Sài Gòn và Hà Nội, mỗi điểm có một con dấu kỷ niệm chuyến bay riêng.

Dấu kỷ niệm tại Sài Gòn

Tại Sài Gòn, con dấu kỷ niệm có hình chữ nhật, bên trong có dòng chữ Premier Courrier Aérien | Surtaxé | Saigon-HongKong | Via Air France như dưới đây:

Dấu kỷ niệm chuyến bay Paris – HongKong dùng tại Sài Gòn

Mặc dù chặng bay Sài Gòn – Hà Nội – Hong Kong được thực hiện trong 1 ngày nhưng nhiều con dấu nhật ấn Saigon tôi thấy đóng ngày 4/6/1938.

Bì thư gửi từ Sài Gòn có dấu nhật ấn ngày 4/10/1938

Dấu kỷ niệm tại Hà Nội

Tại Hà Nội, con dấu kỷ niệm có hình tam giác, bên trong là dòng chữ Hanoi – HongKong | Ouverture du trafic postal aérien regulier par Air France như dưới đây:

Dấu kỷ niệm chuyến bay Paris – HongKong dùng tại Hà Nội

Đường thư Hà Nội – HongKong khởi hành từ Hà Nội ngày 5/10/1938 và tới HongKong ngày 6/10/1938, con dấu ở mặt sau chỉ ra điều đó. Tuy nhiên, thay vì 6 OCT, con dấu ở mặt sau lại là 6 OC, thiếu chữ T, có thể đây là lỗi của nhân viên bưu điện.

Khởi hành từ Hà Nội với con dấu HANOI R.P 9h15 ngày 5/10/1938

Dấu đến mặt sau Kowloon ngày 6/10/1938, chữ OC thiếu chữ T là OCT

Trên đường bay từ Hà Nội tới Hong Kong, máy bay đã gặp phải một máy bay quân đội Nhật (cách HongKong khoảng 50km), do vậy phải thay đổi đường bay để tránh. 2 năm sau, một chiếc máy bay khác của Air France bị quân Nhật bắn rơi khi đang cố tiếp cận Fort-Bayard (Vân Nam, Trung Quốc). Với sự hiện diện của quân Nhật tại Đông Dương ngày càng tăng, Air France sau đó đã phải dừng khai thác đường bay này. Tới năm 1947, đường bay Paris – HongKong mới mở cửa trở lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share via
Copy link
Powered by Social Snap