Cartes de visite là gì?


Hình thái ban đầu đối với cartes de visitesous enveloppes ouvertes (bì thư mở không dán), ban đầu nó có thể chứa các vật phẩm như: giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, thông cáo, cáo bạch, catalogues, tranh ảnh,.. hơn là một tấm danh thiếp. Miễn là bì thư chứa các vật phẩm này trong quá trình gửi không được dán lại sẽ được hưởng mức cước ưu đãi thấp hơn so với gửi thư thông thường.

Cartes de visite là một hình thái của bì thư mở không dán nhưng dùng để gửi những tấm danh thiếp. Sau này, bưu chính có biểu cước riêng cho loại hình này nên tôi vẫn phân loại thành một mục riêng.

Quy cách:

Trong quá trình vận chuyển, phong bì phải luôn được để mở phần nắp phía trên, không niêm phong nhằm giúp nhân viên bưu điện dễ dàng nhận biết bên trong là tấm danh thiếp chứ không phải là thư, qua đó hạn chế gian lận của người gửi. Khác với imprimés ở điểm sau khi nhân viên bưu điện kiểm tra tại quầy có thể dán phong bì lại.

Danh thiếp có thể viết tay nhưng phải tuân thủ những quy định như: chỉ được ghi tên, nghề nghiệp, chữ ký, địa chỉ người gửi. Trên danh thiếp không được chứa lời nhắn có tính chất thư tín như trao đổi, hỏi thăm,..

Cùng một phong bì có thể chứa tới 2 tấm danh thiếp mà không bị tăng phí, cước phí sẽ bị thu thêm trong trường hợp thư vượt quá trọng lượng. Bưu chính Pháp vào quãng những năm 1850-1860 có thu thêm phí cho tấm danh thiếp thứ hai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share via
Copy link
Powered by Social Snap